cart.general.title

AQI là gì?

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội trong những ngày gần đây đã trở nên nghiêm trọng. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đã đạt mức 164 , được xếp vào mức "Có hại cho sức khỏe" . Cụ thể, chỉ số PM2.5 đã đạt 101 µg/m³ , cao gấp 20.2 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Chỉ số AQI tại Hà Nội những ngày gần đây

Dự báo chất lượng không khí tại Hà Nội những ngày tới (Nguồn aqicn.org)

Một số khu vực tại Hà Nội đã phải cảnh báo ô nhiễm không khí ở mức màu đỏ và tím, với chỉ số AQI dao động từ 150 đến 180 , đạt ngưỡng nguy hiểm tới sức khoẻ.

Vậy chỉ số AQI là gì?

AQI viết đầy đủ là “Air Quality Index”, tạm dịch là “Chỉ số Chất lượng Không khí”. Đây là một chỉ số được sử dụng để đánh giá chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chỉ số này thường được sử dụng để cảnh báo công chúng về tình trạng ô nhiễm không khí, giúp mọi người có thể đưa ra quyết định phù hợp với hoạt động hàng ngày của mình. Chỉ số AQI càng cao, chất lượng không khí càng kém và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe càng cao.

Các chất ô nhiễm không khí được đo bằng AQI bao gồm: PM2.5, PM10, carbon monoxide, lưu huỳnh đioxit, nito đioxit, và tầng ôzôn. Số AQI được ấn định dựa trên chất gây ô nhiễm không khí có số AQI cao nhất tại thời điểm đo chất lượng không khí.

Chỉ số này đại diện cho nồng độ chất ô nhiễm không khí với một con số nằm trong một loạt các loại chất lượng không khí. Trong mỗi danh mục và phạm vi số lượng, các nguy cơ sức khỏe gia tăng liên quan đến nồng độ chất ô nhiễm không khí tăng cao được xác định. Chỉ số chất lượng không khí nằm trong khoảng từ 0 đến 500, mặc dù chất lượng không khí có thể được chỉ số vượt quá 500 khi có mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm cao hơn. Chất lượng không khí tốt nằm trong khoảng từ 0 đến 50, trong khi các phép đo trên 300 được coi là nguy hiểm.

Khuyến nghị sức khỏe theo các mức AQI

Khuyến nghị sức khỏe theo các mức AQI của Hoa Kỳ

Sự khác biệt giữa các hệ thống AQI

Có nhiều hệ thống khác nhau được sử dụng trên khắp thế giới để đo chất lượng không khí. Hệ thống AQI của Hoa Kỳ và Trung Quốc là những hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất. Cả hai đều đo lường cùng một nhóm chất ô nhiễm. 

Hệ thống AQI của Hoa Kỳ, được phát triển bởi Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA), tính toán chỉ số AQI với 5 thông số ô nhiễm không khí chủ yếu: Ozon mặt đất; Ô nhiễm phân tử (còn gọi là hạt lơ lửng): Thường đánh giá qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 105

Trong khi đó, mỗi quốc gia có thể có thang đo AQI riêng, tương ứng với tiêu chuẩn không thống nhất về chất lượng không khí của từng quốc gia. Ví dụ, Canada có Chỉ số Sức khỏe Chất lượng Không khí, Malaysia có Chỉ số Ô nhiễm Không khí và Singapore có Chỉ số Tiêu chuẩn Ô nhiễm. 

Tuy nhiên, dù có sự khác biệt giữa các hệ thống AQI, nhưng mục tiêu chung của tất cả các hệ thống này là cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho công chúng, giúp mọi người có thể đưa ra quyết định phù hợp với hoạt động hàng ngày của mình. 

Làm thế nào để kiểm tra chỉ số AQI tại Hà Nội?

Để kiểm tra chỉ số AQI tại Hà Nội, bạn có thể truy cập vào một số trang web hoặc ứng dụng có chức năng tương ứng. Dưới đây là một số trang web bạn có thể tham khảo:

  1. moitruongthudo.vn: Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội, cung cấp chỉ số chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội.
  2. airnow.gov: Trang web của Đại sứ quán Mỹ tại nhiều quốc gia.
  3. aqicn.org: Trang web này cung cấp chỉ số chất lượng không khí (AQI) thời gian thực tại Hà Nội.
  4. accuweather.com: Trang web này cung cấp chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội.

Hãy nhớ rằng chỉ số AQI có thể thay đổi theo thời gian và điều kiện thời tiết, vì vậy hãy kiểm tra thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất.

Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài để đảm bảo sức khỏe

Thường xuyên để cập nhật chất lượng không khí để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: Freepik)