cart.general.title

Các thương hiệu thức ăn nhanh đang làm gì để giảm lượng khí thải carbon của cửa hàng

Trong những năm gần đây, khi vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng, các ngành công nghiệp khác nhau đều bắt đầu hành động tích cực để giảm lượng khí thải carbon. Ngành công nghiệp thực phẩm, với vai trò là một phần quan trọng của ngành dịch vụ thực phẩm, cũng có trách nhiệm của mình.

Để giảm lượng khí thải carbon của cửa hàng, nhiều thương hiệu thức ăn nhanh đã thực hiện những nỗ lực tích cực. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

McDonald's: đẩy nhanh việc xây dựng "nhà hàng không carbon"

Các hoạt động hàng ngày của nhà hàng cũng gần như bằng không, với năng lượng được cung cấp bởi hai tuabin gió tại chỗ và 92 mét vuông tấm pin mặt trời

Các hoạt động hàng ngày của nhà hàng cũng gần như bằng không, với năng lượng được cung cấp bởi hai tuabin gió tại chỗ và 92 mét vuông tấm pin mặt trời (Ảnh: yankodesign.com)

McDonald's là một trong những thương hiệu thức ăn nhanh lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, McDonald's luôn nỗ lực xây dựng "nhà hàng không carbon". Hiện tại, McDonald's đã xây dựng thành công nhiều nhà hàng không carbon trên toàn thế giới. Nhà hàng không carbon của McDonald's sử dụng nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, bao gồm:

 • Lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, cung cấp điện cho hoạt động hàng ngày của nhà hàng
 • Sử dụng hệ thống quản lý năng lượng thông minh (IoT) để tự động điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ, giúp tiết kiệm năng lượng
 • Sử dụng bao bì có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học, giảm thiểu lượng rác thải nhựa

KFC: ra mắt "nhà hàng xanh tiên phong"

Hai nhà hàng xanh tiên phong của KFC sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tương tự như nhà hàng không carbon của McDonald's

Hai nhà hàng xanh tiên phong của KFC sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tương tự như nhà hàng không carbon của McDonald's

Hình ảnh bên ngoài của các cửa hàng KFC Green Pioneer ở Hàng Châu (trên) và Bắc Kinh (dưới) (Ảnh: 小食代)

KFC là đối thủ cạnh tranh chính của McDonald's. KFC cũng đã đặt mục tiêu xây dựng "nhà hàng không carbon". Hiện tại, KFC đã ra mắt hai nhà hàng xanh tiên phong tại Trung Quốc.

Hai nhà hàng xanh tiên phong của KFC sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tương tự như nhà hàng không carbon của McDonald's. Ngoài ra, hai nhà hàng này còn có một số điểm khác biệt, bao gồm:

 • Sử dụng ánh sáng LED tiết kiệm năng lượng
 • Sử dụng nước mưa để tưới cây
 • Sử dụng vật liệu xây dựng tái chế

Starbucks: xây dựng "khung cửa hàng xanh"

Là một thực tiễn của triết lý xanh của Starbucks,

Là một thực tiễn của triết lý xanh của Starbucks, "Green Workshop" mang đến nhiều trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng và tạo ra một cách sống mới hướng tới xanh. (Ảnh: SocialBeta.com)

Starbucks là thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới. Starbucks đã xây dựng "khung cửa hàng xanh" để khuyến khích các cửa hàng trên toàn thế giới áp dụng các tiêu chuẩn bền vững.

Hiện tại, đã có hơn 3.500 cửa hàng Starbucks trên toàn thế giới được chứng nhận "khung cửa hàng xanh". Các cửa hàng này sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, bao gồm:

 • Sử dụng năng lượng tái tạo
 • Sử dụng nước hiệu quả
 • Sử dụng vật liệu bền vững

Subway: hợp tác với công ty cung cấp cơ sở hạ tầng sạc điện

Gã khổng lồ Sandwich Subway đang có kế hoạch xây dựng các

Gã khổng lồ Sandwich Subway đang có kế hoạch xây dựng các "ốc đảo" sạc xe điện với không gian xanh, phòng tắm và sân chơi. (Ảnh: Subway)

Subway là thương hiệu bánh mì kẹp thịt lớn nhất thế giới. Subway cũng đang tích cực khám phá các ý tưởng bền vững.

Năm 2023, Subway đã hợp tác với công ty cung cấp cơ sở hạ tầng sạc điện GenZ EV Solutions để ra mắt mô hình "cốc sạc xe điện xanh". Mô hình này biến cửa hàng Subway thành một trạm sạc xe điện nhanh nhỏ.

Mô hình này sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, bao gồm:

 • Sử dụng năng lượng mặt trời để sạc xe điện
 • Sử dụng vật liệu bền vững để xây dựng cửa hàng

Burger King: thúc đẩy "xanh trước"

Nhà hàng tiết kiệm năng lượng mới này sử dụng các hệ thống năng lượng tái tạo, chẳng hạn như quang điện mặt trời và tuabin gió ước tính sẽ tiết kiệm gần một nửa chi phí điện hàng năm của nhà hàng này

Nhà hàng Burger King với hệ thống quang điện và tuabin gió ở Waghausel ở Bavaria (Ảnh: Burger King)

Burger King là thương hiệu bánh hamburger lớn nhất thế giới. Burger King cũng đã đặt mục tiêu xây dựng "nhà hàng không carbon".

Hiện tại, Burger King đang tiến hành phân tích năng lượng cho các cửa hàng trên toàn thế giới để xây dựng các tiêu chuẩn xây dựng xanh. Ngoài ra, Burger King cũng đang khuyến khích các cửa hàng độc quyền của mình thực hiện các cải tiến bền vững.

KẾT LUẬN

Các ví dụ điển hình trên cho thấy các thương hiệu thức ăn nhanh có thể giảm lượng khí thải carbon của cửa hàng thông qua nhiều cách khác nha, bao gồm:

 • Sử dụng năng lượng tái tạo: Các thương hiệu thức ăn nhanh có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời, hệ thống điện gió hoặc hệ thống thủy điện trên mái nhà của cửa hàng để cung cấp năng lượng cho hoạt động của cửa hàng. Điều này sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon từ việc sử dụng năng lượng hóa thạch.
 • Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng: Các thương hiệu thức ăn nhanh có thể sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng như đèn LED, máy lạnh inverter, máy rửa bát tiết kiệm nước,... để giảm lượng điện tiêu thụ của cửa hàng.
 • Sử dụng vật liệu bền vững: Các thương hiệu thức ăn nhanh có thể sử dụng vật liệu xây dựng bền vững như gạch tái chế, gỗ tái chế,... để giảm lượng chất thải và rác thải ra môi trường.
 • Giảm lãng phí thực phẩm: Các thương hiệu thức ăn nhanh có thể giảm lãng phí thực phẩm bằng cách áp dụng các biện pháp như: lập kế hoạch menu hợp lý, sử dụng phần mềm quản lý thực phẩm,...
 • Giảm sử dụng nhựa dùng một lần: Các thương hiệu thức ăn nhanh có thể giảm sử dụng nhựa dùng một lần bằng cách chuyển sang sử dụng các loại bao bì có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học.

Các nỗ lực của các thương hiệu thức ăn nhanh để giảm lượng khí thải carbon của cửa hàng là một phần quan trọng trong nỗ lực chung nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.