cart.general.title

Nguy cơ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và nhu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu là cấp thiết.

Từ góc độ toàn cầu, biến đổi khí hậu đã trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với xã hội loài người ngày nay. Kể từ đầu hè năm nay, các hiện tượng thời tiết cực đoan như nhiệt độ cao, mưa lớn xảy ra thường xuyên ở nước ta, thiệt hại, rủi ro do biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng. Thích ứng với biến đổi khí hậu là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu rủi ro khí hậu và đã trở thành nhiệm vụ thiết thực, cấp bách đối với tất cả các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Nguy cơ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và nhu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu là cấp thiết.

Rủi ro và tổn thất do biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng

1. Các hiện tượng khí hậu cực đoan do biến đổi khí hậu xảy ra thường xuyên, đặt ra những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái toàn cầu. 

Biến đổi khí hậu toàn cầu, đặc biệt là các hiện tượng cực đoan như nắng nóng thường xuyên, hạn hán và lũ lụt, đã có tác động tiêu cực trên diện rộng đến cấu trúc hệ sinh thái, phạm vi địa lý của loài, nước và thực phẩm, sức khỏe và sinh kế, cơ sở hạ tầng đô thị, v.v. 3,3 đến 3,6 tỷ người trên thế giới sống ở những khu vực có nguy cơ bị tổn thương cao trước biến đổi khí hậu. 50% loài di cư đến các cực và vùng cao. Một phần tư đất tự nhiên phải đối mặt với mùa cháy rừng kéo dài hơn và một nửa dân số phải đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng (IPCC, 2022).

Từ năm 1970 đến năm 2021, đã xảy ra 11.778 thảm họa do các hiện tượng thời tiết, khí hậu và nước cực đoan gây ra, khiến hơn 2 triệu người thiệt mạng và thiệt hại kinh tế lên tới 4,3 nghìn tỷ USD (WMO, 2023). Lấy các đợt nắng nóng ở nhiệt độ cao làm ví dụ, số lượng các đợt nhiệt độ cực cao đã tăng 232% trong 20 năm qua (UNDRR, 2020). Năm 2022, châu Âu trải qua “mùa hè nóng nhất trong lịch sử”, với gần 62.000 người chết vì các bệnh liên quan đến nhiệt (Ballester et al., 2023).

Kể từ đầu hè năm nay, nhiệt độ cao kỷ lục đã được xác lập ở châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á và các khu vực khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và kinh tế. Nhiệt độ cao nhất tại thị trấn Aconchi, Mexico lên tới 49°C, thời tiết nắng nóng cao ở Mỹ ảnh hưởng đến khoảng 66 triệu người, 2/3 lượng nước ngầm ở Pháp thấp hơn mực nước bình thường và cháy rừng xảy ra ở một số khu vực; 128 trên 180 khu vực của Hàn Quốc tuyên bố nắng nóng gay gắt Cảnh báo sớm: Sản lượng đường của Thái Lan giảm 7% đến 10%. Vào ngày 6 tháng 7, nhiệt độ trung bình toàn cầu là 17,23°C, có thể trở thành "ngày nóng nhất trái đất" trong 125.000 năm và năm 2023 có thể trở thành năm nóng kỷ lục.

2. Những rủi ro, tổn thất do biến đổi khí hậu gây ra sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, việc thực hiện các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu là cấp thiết. 

Ngay cả khi các mục tiêu giảm phát thải do nhiều quốc gia đề xuất hoàn toàn đạt được thì nhiệt độ toàn cầu tăng vẫn sẽ là xu hướng tất yếu. Nếu không có các biện pháp thích ứng, tổn thất khí hậu sẽ tiếp tục gia tăng.

Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5°C, nhiều thảm họa khí hậu chắc chắn sẽ trở nên trầm trọng hơn và mang lại nhiều rủi ro cho hệ sinh thái và xã hội loài người, trong đó có 127 rủi ro nghiêm trọng, có thể tóm tắt là các hệ sinh thái ven biển, trên cạn và biển ở độ cao thấp, rất quan trọng. Tám hạng mục bao gồm cơ sở hạ tầng, mức sống, an ninh lương thực, an ninh nước, hòa bình và di chuyển (IPCC, 2022).

Ngay cả khi mức tăng nhiệt độ được kiểm soát trong khoảng từ 1,5°C đến 2°C, vẫn sẽ có sáu "điểm tới hạn khí hậu" bị vượt quá, bao gồm sự sụp đổ của các dải băng ở Greenland và Tây Nam Cực, sự biến mất của các dải băng ở Greenland và Tây Nam Cực. -các rạn san hô vĩ độ và sự tan băng vĩnh cửu đột ngột trên quy mô lớn. Những thay đổi điểm quan trọng này sẽ gây ra nhiều hiệu ứng hệ thống, chẳng hạn như sự tăng cường và khuếch đại nhanh chóng các hiệu ứng tầng vật lý của khí hậu và hệ sinh thái, từ đó sẽ mang lại những tổn thất to lớn không thể khắc phục được đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người (O'Grady, 2022).

Đến năm 2030, 37,6 triệu người sẽ sống trong điều kiện nghèo cùng cực do tác động của biến đổi khí hậu trong kịch bản tốt nhất, trong khi ở kịch bản xấu nhất, biến đổi khí hậu sẽ đẩy thêm 100 triệu người vào cảnh nghèo đói (UNDRR, 2022). Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã thiết kế một thế hệ kịch bản mới, được gọi là Lộ trình tập trung đại diện (RCP).

Thích ứng với biến đổi khí hậu là biện pháp hữu hiệu giảm thiểu rủi ro khí hậu

1. Giảm thiểu rủi ro khí hậu là mục tiêu quan trọng của việc thích ứng với biến đổi khí hậu, quá trình thích ứng với biến đổi khí hậu có thể coi là quá trình quản lý rủi ro khí hậu. 

Trong báo cáo của Nhóm công tác đánh giá thứ sáu II, IPCC định nghĩa thích ứng với biến đổi khí hậu là “Trong hệ thống của con người, thích ứng là quá trình điều chỉnh các tác động thực tế hoặc dự kiến của khí hậu nhằm giảm thiểu thiệt hại hoặc tận dụng các cơ hội thuận lợi. hệ thống, thích ứng là sự điều chỉnh thực sự ảnh hưởng đến khí hậu, với sự can thiệp của con người đóng vai trò hỗ trợ” (IPCC, 2022).

Định nghĩa này làm rõ mục tiêu của việc thích ứng với biến đổi khí hậu, tức là các tác động thực tế hoặc dự kiến của biến đổi khí hậu. Định nghĩa cũng nêu rõ mục tiêu của thích ứng là tìm kiếm lợi ích và tránh tác hại, tìm kiếm lợi ích là tận dụng tối đa các điều kiện và cơ hội thuận lợi do hiện tượng nóng lên của khí hậu mang lại, và tránh tác hại là giảm thiểu một cách hiệu quả các tác động bất lợi và thiệt hại do biến đổi khí hậu mang lại. về hệ thống tự nhiên và xã hội loài người.

Rủi ro biến đổi khí hậu được định nghĩa là những hậu quả bất lợi tiềm tàng của biến đổi khí hậu đối với con người hoặc hệ sinh thái (IPCC, 2022). Vì vậy, mục tiêu quan trọng của việc thích ứng với biến đổi khí hậu là giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu. Rủi ro biến đổi khí hậu bắt nguồn từ các hiện tượng khí hậu cực đoan hoặc tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến các hệ thống tự nhiên và con người, tức là biến đổi khí hậu, các hiện tượng khí hậu thảm khốc hoặc sự tương tác giữa hai hiện tượng này trong một khoảng thời gian cụ thể và có tác động đến nền kinh tế. , sinh thái, công nghiệp, Hậu quả bất lợi tiềm ẩn đối với nông nghiệp, thủy văn, đời sống đô thị, y tế, văn hóa, cơ sở hạ tầng, v.v.

Rủi ro biến đổi khí hậu phát sinh từ sự kết hợp của các mối nguy hiểm do khí hậu tạo ra và mức độ phơi nhiễm cũng như tính dễ bị tổn thương của con người và các hệ thống tự nhiên. Trong quá trình phát sinh rủi ro về biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu là nhân tố gây ra thảm họa, thiên nhiên và xã hội loài người là chủ thể gánh chịu thảm họa.

Thứ nhất, biến đổi khí hậu với tư cách là một yếu tố thảm họa, là nguồn rủi ro và sẽ gây tổn hại cho thiên nhiên và xã hội loài người; thứ hai, các chủ thể chịu thảm họa là mục tiêu của các yếu tố thảm họa, bao gồm hai thuộc tính: mức độ phơi nhiễm và tính dễ bị tổn thương. Khi các yếu tố gây ra thảm họa tác động lên các đối tượng chịu thảm họa, rủi ro chỉ có thể phát sinh sau khi có sự giao thoa giữa các mối nguy hiểm, tình trạng dễ bị tổn thương và mức độ phơi bày. Theo quá trình tạo ra rủi ro khí hậu, đối với một số thảm họa khí hậu, việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương hoặc mức độ phơi nhiễm của các cơ quan chịu thiên tai là cách chính để giảm thiểu rủi ro khí hậu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu có thể làm giảm một cách hiệu quả tính dễ bị tổn thương và nguy cơ bị ảnh hưởng bởi khí hậu của con người và các hệ thống tự nhiên thông qua công nghệ, chính sách và chiến lược. Vì vậy, quá trình thích ứng với biến đổi khí hậu có thể được xem như một quá trình quản lý rủi ro khí hậu. Sự hiểu biết về rủi ro biến đổi khí hậu là tiền đề và cơ sở cho các hành động thích ứng, việc xác định và đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu là công cụ khoa học để thích ứng với biến đổi khí hậu.

2. Các nước lớn trên thế giới đẩy mạnh triển khai chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu và phối hợp các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro khí hậu trong các chính sách, cơ chế.

Hơn 20 quốc gia, trong đó có Pháp, Anh và Canada, đã đưa ra các chiến lược và kế hoạch hành động thích ứng của riêng mình. Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và các quốc gia khác cũng đã thành lập các ủy ban thích ứng hoặc các nhóm công tác liên ngành về thích ứng để thúc đẩy việc thực hiện các chiến lược và kế hoạch thích ứng quốc gia.

Ngoài việc bố trí các nghiên cứu liên quan đến thích ứng trong các kế hoạch nghiên cứu quốc tế lớn như Kế hoạch nghiên cứu khí hậu thế giới, nhiều nước cũng đã triển khai nghiên cứu thích ứng ở cấp quốc gia. Ví dụ, Nhật Bản ban hành “Định hướng phát triển công nghệ xây dựng xã hội mới thích ứng với biến đổi khí hậu” và triển khai nghiên cứu đặc biệt như “Kế hoạch nghiên cứu thích ứng với biến đổi khí hậu”; Australia đầu tư 126 triệu USD để thực hiện “Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu” và thành lập "Kế hoạch nghiên cứu thích ứng quốc gia".

Ngoài ra, thông qua việc ban hành "Sáng kiến bảo vệ khí hậu của Đức" và "Sáng kiến thích ứng với biến đổi khí hậu quốc gia của Chính phủ Úc", nhiều quốc gia chia sẻ công nghệ thích ứng và cung cấp kinh phí hỗ trợ, mở rộng ảnh hưởng và đóng vai trò dẫn đầu quốc tế trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Trong quá trình thích ứng với biến đổi khí hậu, việc lồng ghép quản lý rủi ro khí hậu vào khung chính sách và cơ chế điều phối đã trở thành xu hướng quốc tế. Ví dụ, Khung hành động Hyogo và Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai được Hội nghị thế giới về giảm thiểu rủi ro thiên tai của Liên hợp quốc thông qua bao gồm biến đổi khí hậu trong việc xem xét giảm nhẹ thiên tai và đề xuất đưa các biện pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai vào các biện pháp đa phương và song phương. hỗ trợ phát triển liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu, Kế hoạch phản ánh mối liên hệ giữa thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro khí hậu.

Sau Hội nghị Khí hậu Copenhagen, việc giảm thiểu rủi ro thiên tai, thúc đẩy thích ứng với biến đổi khí hậu và thiết lập các cơ chế thiệt hại, mất mát dần thu hút sự quan tâm của các Bên. Kế hoạch hành động Bali đề xuất kết hợp một cách có hệ thống các chính sách giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Báo cáo đặc biệt "Quản lý các sự kiện cực đoan và rủi ro thiên tai để thúc đẩy thích ứng với biến đổi khí hậu" do IPCC công bố tập hợp chuyên môn trong lĩnh vực quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với khí hậu lần đầu tiên để đánh giá tiến bộ của con người trong việc giảm mức độ phơi nhiễm và tính dễ bị tổn thương cũng như cải thiện khả năng thích ứng với kinh nghiệm tích lũy được cung cấp cơ sở khoa học cho việc lồng ghép quản lý rủi ro vào khuôn khổ tổng thể của các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu.

3. Tiến bộ và kết quả đã đạt được trong việc lập kế hoạch và thực hiện thích ứng với biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng có tác động tích cực đến việc giảm thiểu rủi ro khí hậu. 

Theo kết quả đánh giá mới nhất của IPCC, việc lập kế hoạch và thực hiện thích ứng tiếp tục gia tăng ở tất cả các khu vực trên thế giới (IPCC, 2022). Ít nhất 170 quốc gia trên thế giới đã tích hợp các hành động thích ứng vào chính sách khí hậu và quy trình lập kế hoạch của họ. Các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu đóng vai trò tích cực trong việc giảm thiểu rủi ro khí hậu.

Các biện pháp thích ứng này chủ yếu được phân bố trong bốn hệ thống chính: đất đai, đại dương và hệ sinh thái, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn, hệ thống năng lượng và hệ thống liên ngành, bao gồm 23 biện pháp như bảo vệ và củng cố bờ biển, cải thiện quản lý đất nông nghiệp và rủi ro thiên tai. Chúng chủ yếu nhắm vào 8 loại rủi ro chính, bao gồm các hệ sinh thái trên cạn và trên biển, cơ sở hạ tầng quan trọng, mức sống, an ninh lương thực và an ninh nước, cũng như các rủi ro xuyên suốt.

Ví dụ, cải thiện khả năng giữ nước tự nhiên và thích ứng dựa trên hệ sinh thái (EbA), thay đổi sử dụng đất và tái định cư theo kế hoạch có thể làm giảm nguy cơ lũ lụt do khí hậu nóng lên; quản lý rừng bền vững có thể làm giảm nguy cơ rừng khỏi sâu bệnh, dịch bệnh và cháy rừng; Nhiệt độ kế hoạch hành động y tế cho các hệ thống cảnh báo và ứng phó sớm có thể làm giảm nguy cơ nắng nóng cực độ; giảm mức độ phơi nhiễm của tài nguyên nước và hệ thống vệ sinh với lũ lụt và các hiện tượng khí hậu cực đoan là một biện pháp thích ứng hiệu quả đối với các bệnh lây truyền qua đường nước và thực phẩm. Các biện pháp thích ứng cũng có thể mang lại nhiều lợi ích đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững, như cải thiện năng suất nông nghiệp, cải cách và đổi mới, sức khỏe và phúc lợi, an ninh lương thực và bảo vệ đa dạng sinh học.

IPCC cũng đánh giá tính khả thi của các biện pháp thích ứng từ sáu khía cạnh. Kết quả cho thấy tính khả thi thích ứng của 5 khía cạnh công nghệ, kinh tế, xã hội, môi trường và địa vật lý chủ yếu ở mức trung bình đến cao, trong khi tính khả thi thích ứng của khía cạnh thể chế chủ yếu ở mức trung bình đến thấp. Trong số đó, ba biện pháp thích ứng là thích ứng dựa vào rừng, hệ thống điện có khả năng phục hồi và độ tin cậy về năng lượng có tính khả thi cao, trong khi tái định cư và tái định cư theo kế hoạch có tính khả thi thấp (Qin Yun và cộng sự, 2022).

Thích ứng với biến đổi khí hậu là nhu cầu cấp thiết

1. Thích ứng với biến đổi khí hậu là một phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và là một nhiệm vụ thực tế và cấp bách mà các nước đang phát triển phải đối mặt.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu được chia thành hai khía cạnh: giảm thiểu và thích ứng, cả hai đều không thể thiếu. Giảm thiểu là việc giảm phát thải khí nhà kính, có thể làm giảm hiệu quả nồng độ khí nhà kính trong khí quyển. Nhưng ngay cả khi các biện pháp giảm phát thải được thực hiện thì xu hướng tăng nhiệt độ vẫn sẽ tiếp tục.

Theo "Cửa sổ đóng cửa - Khủng hoảng khí hậu cần khẩn cấp chuyển đổi xã hội nhanh chóng" (UNEP, 2022) do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc công bố, với các chiến lược giảm phát thải hiện nay được nhiều nước áp dụng, đến cuối thế kỷ này, nhiệt độ sẽ tăng tăng 2,8°C so với trước cách mạng công nghiệp. Và trong quá trình giảm phát thải, những tác động đã xảy ra đối với khí hậu sẽ không được loại bỏ, những rủi ro khí hậu tiềm ẩn vẫn đang tích lũy, thậm chí do hiệu ứng trễ của hệ thống trái đất, khí hậu sẽ suy giảm trong một thời kỳ nhất định sau thảm họa toàn cầu. đạt được đỉnh carbon và độ trung hòa carbon. Tác động của những thay đổi sẽ tiếp tục.

Các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu có thể giảm thiểu một cách hiệu quả các tác động bất lợi và rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra và là một lựa chọn thực tế để đối phó với biến đổi khí hậu. Nhiều nước đang phát triển dễ bị tổn thương trước các tác động của khí hậu do vị trí địa lý và các loại khí hậu, đồng thời do hỗ trợ tài chính, kỹ thuật còn yếu và thiếu năng lực thích ứng đầy đủ nên các nước này thường phải đối mặt với rủi ro rất lớn về biến đổi khí hậu. 

2. Thích ứng với biến đổi khí hậu là một chủ đề quan trọng trong các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu và là một phần quan trọng trong quản trị khí hậu toàn cầu.

Làm thế nào để thúc đẩy các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực thích ứng của các nước đang phát triển và giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC, sau đây gọi tắt là Công ước) luôn là mối quan tâm của các nước đang phát triển ... những vấn đề quan trọng.

Vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu như một nội dung đàm phán quan trọng bắt đầu từ “Kế hoạch hành động Bali” được thông qua tại Hội nghị các bên (COP13) của Công ước lần thứ 13. Kế hoạch này lần đầu tiên nhấn mạnh rõ ràng đến cả giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu (Li Yu'e, 2010), đề xuất “thích ứng”, giảm nhẹ, vốn và công nghệ” là “bốn bánh” để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Kế hoạch hành động toàn cầu về thích ứng đã được thúc đẩy trong Khung thích ứng Cancun và Thỏa thuận Paris sau đó. Các cuộc đàm phán về Công ước đã đạt được tiến bộ lớn trong các lĩnh vực của Ủy ban Thích ứng, Kế hoạch Thích ứng Quốc gia, Cơ chế Tài chính Thích ứng và Đánh giá Toàn cầu về Hành động Tập thể về Thích ứng.

COP27 đã thông qua Kế hoạch thực hiện Sharm el-Sheikh và quyết định thành lập quỹ thiệt hại và tổn thất, quỹ này đã trở thành điểm nhấn mới nhất của các cuộc đàm phán về khí hậu quốc tế. Đồng thời, thích ứng với biến đổi khí hậu đã trở thành trọng tâm của các sáng kiến và hành động hợp tác quốc tế. "Tuyên bố chung Glasgow giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về tăng cường hành động vì khí hậu trong thế kỷ 21 những năm 2020" thừa nhận tầm quan trọng của việc thích ứng với biến đổi khí hậu trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu, sẽ thảo luận thêm về các mục tiêu thích ứng toàn cầu và thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các mục tiêu này cũng như mở rộng khả năng thích ứng hành động dành cho các nước đang phát triển, hỗ trợ xây dựng năng lực và tài chính.

"Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng BASIC lần thứ 30 về Biến đổi Khí hậu" nhấn mạnh rằng thích ứng là cốt lõi của Thỏa thuận Paris và kêu gọi thúc đẩy thực hiện các mục tiêu thích ứng toàn cầu và phản ánh hơn nữa sự cân bằng giữa thích ứng và giảm thiểu trong hỗ trợ tài chính quốc tế tổng thể. .

3. Thích ứng với biến đổi khí hậu là một phần quan trọng trong đánh giá khí hậu của Liên hợp quốc và cũng là chủ đề nóng hàng đầu về khoa học công nghệ trên thế giới. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu là nội dung đánh giá quan trọng của IPCC, IPCC đã đặc biệt thành lập nhóm công tác thứ hai về “Tác động, thích ứng và tính dễ bị tổn thương” để phân tích tính dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu, hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra, các phương án thích ứng, cũng như cũng như tính dễ bị tổn thương, khả năng thích ứng và phát triển bền vững, sự tương tác giữa chúng được đánh giá.

Kể từ khi IPCC ban hành báo cáo đánh giá vào năm 1990, hiểu biết của cộng đồng khoa học và cộng đồng quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu đã liên tục được làm phong phú và sâu sắc hơn trong sáu báo cáo. Đặc biệt, Báo cáo đánh giá lần thứ ba bổ sung nội dung về phân bổ năng lực thích ứng, Báo cáo đánh giá lần thứ tư bắt đầu phân biệt giữa thích ứng của hệ thống tự nhiên và hệ thống con người, Báo cáo đánh giá lần thứ năm nhấn mạnh việc giảm thiểu rủi ro của biến đổi khí hậu thông qua thích ứng và các khái niệm được đề xuất như Báo cáo đánh giá lần thứ sáu đào sâu ý tưởng về việc tích hợp thích ứng và giảm nhẹ để hỗ trợ sự phát triển có khả năng chống chọi với khí hậu.

Ngoài ra, thích ứng với biến đổi khí hậu đã trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng khoa học trong và ngoài nước trong những năm gần đây. "Trái đất tương lai", "Liên minh trái đất" và "Chương trình nghiên cứu khí hậu thế giới" (WCRP) cùng công bố "10 hiểu biết mới về khoa học khí hậu năm 2022", trong đó rủi ro khí hậu, an ninh khí hậu và phát triển khả năng phục hồi, v.v., đều là những mối quan tâm đối với thích ứng với biến đổi khí hậu. nước tôi đã công bố "Mười sự kiện khoa học hàng đầu về biến đổi khí hậu năm 2022". Trong số đó, khung khoa học về rủi ro khí hậu, các điểm tới hạn về khí hậu và chiến lược quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu đều là những bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực thích ứng.

Khuyến nghị tăng cường hành động thích ứng với biến đổi khí hậu

1. Thực hiện hiệu quả nguyên tắc “chú trọng bình đẳng giữa thích ứng và giảm nhẹ” và nâng cao vị trí chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Xem xét đầy đủ tác động ràng buộc của biến đổi khí hậu đối với sự tồn tại và phát triển, đồng thời coi biến đổi khí hậu và các rủi ro của nó là yếu tố ra quyết định quan trọng trong quy hoạch phát triển kinh tế và xã hội, các dự án lớn và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đầu tiên, hiểu tầm quan trọng của việc thích ứng từ góc độ tổng hợp giữa thích ứng, giảm nhẹ và phát triển bền vững, đồng thời kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu vào các triển khai chiến lược lớn như trung hòa lượng carbon tối đa, chiến lược phát triển phối hợp khu vực và chiến lược phát triển bền vững, kết hợp với chiến lược quốc gia. Nhu cầu chiến lược mới thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ hai là tăng cường đánh giá việc thực hiện các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện hệ thống đánh giá chính sách thích ứng, tăng cường sự phù hợp giữa các mục tiêu chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu và các nguồn lực thích ứng, phù hợp với các nguồn nhân lực, tài chính và vật chất phù hợp, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu. chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ ba là thực hiện và tăng cường đánh giá rủi ro và tác động của biến đổi khí hậu đối với các dự án lớn như đường cao tốc, đường sắt cao tốc, thủy lợi và thủy điện, dự án lưới điện, dự án sinh thái, dự án ven biển, dự án năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp, đô thị và các cơ sở hạ tầng khác, đồng thời tiến hành tranh luận đầy đủ về khí hậu để cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

2. Chú trọng các liên kết nghiên cứu trọng điểm về rủi ro biến đổi khí hậu và tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học về thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Tiến hành nghiên cứu đặc biệt về lý thuyết và công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên đánh giá rủi ro, thiết lập hệ thống nghiên cứu bao gồm toàn bộ chuỗi đổi mới “cơ chế ứng phó với biến đổi khí hậu-mô hình đánh giá rủi ro khí hậu-con đường thích ứng với biến đổi khí hậu”, tăng cường kết nối giữa các liên kết nghiên cứu khác nhau và tăng cường khả năng thích ứng Sự phù hợp và khả năng thực hiện của các biện pháp biến đổi khí hậu cung cấp hỗ trợ khoa học và công nghệ cho đất nước tôi nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và đạt được mục tiêu về đỉnh carbon và trung hòa carbon.

Trong cơ chế ứng phó với biến đổi khí hậu, tiến hành nghiên cứu các cơ chế ở quy mô vi mô và quy mô khu vực, thực hiện nghiên cứu về các công nghệ phổ biến như phát hiện, quy kết và dự đoán biến đổi khí hậu và các hiện tượng cực đoan, phân tích cơ chế tác động của biến đổi khí hậu lên các hệ thống khác nhau, và tiết lộ các nguyên nhân gây ra rủi ro biến đổi khí hậu.

Trong liên kết mô hình đánh giá rủi ro khí hậu, phát triển các phương pháp tối ưu hóa mô hình khí hậu khu vực và xây dựng hệ thống mô hình đánh giá rủi ro khí hậu dựa trên cơ chế phản hồi lẫn nhau về các mối nguy hiểm, mức độ phơi nhiễm và tình trạng dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực thích ứng chính như nông nghiệp, lâm nghiệp, tài nguyên nước và con người. y tế, cũng như công nghệ cao Tiến hành nghiên cứu thu nhỏ quy mô trong các lĩnh vực phi truyền thống như hệ thống năng lượng tái tạo theo tỷ lệ để đạt được đánh giá định lượng về rủi ro biến đổi khí hậu và phân vùng rủi ro theo các kịch bản khí hậu khác nhau.

Trên con đường thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện nghiên cứu và phát triển các công nghệ thích ứng chủ yếu trong các lĩnh vực hệ sinh thái môi trường tự nhiên, hệ thống kinh tế - xã hội và cơ sở hạ tầng quan trọng, biên soạn và cập nhật danh mục công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu và lộ trình công nghệ, tiến hành nghiên cứu về cơ chế chính sách thích ứng cho các hệ thống kinh tế - xã hội, tiến hành quản lý, tích hợp và trình diễn công nghệ tại các khu vực nhạy cảm với biến đổi khí hậu và các khu vực phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm.